mai-ton-gia-ngoi
Mái tôn

Có nên lợp tôn giả ngói hay không đang là nỗi băn khoăn của nhiều người khi lựa chọn vật liệu lợp mái cho công trình nhà ở dân dụng, các khu công nghiệp, chùa chiền, mẫu nhà chữ L nông thôn,…. Để giúp người dùng có được nhiều sự lựa chọn hơn, hiện nay mái lợp mái tôn giả ngói được sản xuất đa dạng hơn về màu sắc và kiểu dáng.

CÓ NÊN LỢP TÔN GIẢ NGÓI CHO NHÀ Ở?

Mái tôn giả ngói có cấu tạo bởi 3 lớp gồm có: lớp bề mặt, lớp PU và lớp PVC. Lớp bề mặt được sử dụng các chất liệu nhập khẩu cao cấp, đạt chất lượng tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản hoặc ASTM của Mỹ, AS của Úc, có độ bền màu tốt và độ bóng cao tăng thêm tính thẩm mỹ. Lớp bề mặt có tính bền dẻo cao, tạo độ vững chắc cho kết cấu của tấm lợp.

Lớp PU( Polyurethane) :  đem lại khả năng cách âm và cách nhiệt cho sản phẩm, đặc biệt thích hợp để lựa chọn cho mái tôn các khu công nghiệp và các nhà ở dân dụng.

Lớp phủ PVC:  lớp màng mỏng trắng sáng, có độ bóng cao, là giải pháp thay thế cho các loại trần gỗ, thạch cao hay nhựa, có khả năng hạn chế cháy,  tiết kiệm được chi phí nội thất nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

SO SÁNH MÁI NGÓI VÀ MÁI TÔN KHI LỢP MÁI CHO NHÀ Ở

Mái ngói và mái tôn là những vật liệu lợp mái phổ biến nhất hiện nay.  Để lựa chọn mái lợp thích hợp nhất cho nhu cầu sử dụng là điều không phải ai cũng biết.  Tuy nhiên, có nên lợp tôn giả ngói?  Hãy cùng Bluescope Zacs đi so sánh những ưu và nhược điểm của mái tôn giả ngói và mái ngói để đưa ra lựa chọn có nên lợp tôn giả ngói hay không.

mai-ton-gia-ngoi
Phân biệt mái tôn giả ngói và mái ngói

Về tuổi thọ

Mái ngói: có tuổi thọ lớn hơn mái tôn giả ngói bởi khả năng chống bào mòn, chịu lực tốt hơn. Nhưng quá trình thi công, sửa chữa lại gặp nhiều khó khăn hơn vì cồng kềnh hơn khi xây nhà mái bằng 1 tầng. Hơn nữa mái ngói có khối lượng lớn, thời gian thi công lâu và giá thành đắt đỏ.

Mái tôn giả ngói: là loại vật liệu có giá thành rẻ, được sản xuất phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp, nhà ở dân dụng hay các công trình chùa chiền, nhà hai tầng mái thái, …. Thông thường, tuổi thọ của mái tôn có thể lên tới 20 năm trong điều kiện khí hậu, thời tiết của Việt Nam.  Mái tôn giả ngói có thể dễ dàng thay thế ví khối lượng thấp, tiện lợi vận chuyển và có giá thành thấp hơn mái ngói. 

Về kết cấu

Kết cấu của mái ngói là hệ thống xà ,gồ và vì, kèo bằng gỗ nên rất chắc chắn. Nhưng có nhược điểm là có khối lượng lớn, tạo sức ép cho móng và hệ thống nâng đỡ.

Kết cấu của mái tôn là các khung thép,  không chắc chắn như mái ngói, nhưng vì có trọng lượng mái tôn giả ngói nhẹ giúp giảm trọng tải cho hệ thống xà, mái, thuận lợi trong việc vận chuyển và thi công. Tấm tôn giả ngói được thiết kế theo kiểu dáng ngói tây, có độ sóng và độ dày khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.  Mái tôn giả ngói được sử dụng nhiều cho các công trình nhà ở cao tầng trong nội thành của các thành phố lớn vì đảm bảo được tính an toàn, tiết kiệm không gian và chi phí cho người sử dụng.

Mái tôn được liên kết với xà gồ thông qua các loại vít tự khoan SRMT 12-14x 50mm sau khi được xử lý nhiệt và mạ Zinc-Tin với cường độ cao, giảm khả năng gãy mũi hoặc trượt khi sử dụng.

Về tính thẩm mỹ

Hiện nay, mái ngói được sản xuất đa dạng với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, thích hợp với nhiều mẫu nhà với các phong cách kiến trúc khác nhau. Bởi những ưu điểm về chất liệu nên mái ngói tạo cho ngôi nhà vẻ đẹp bề thế và vững chắc, có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều công trình kiến trúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here