Phần mềm Speedfan có khả năng theo dõi GPU
Phần mềm Speedfan có khả năng theo dõi GPU

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan để kiểm tra tốc độ quạt máy tính cùng với nhiệt độ CPU sẽ được chúng tôi chia sẻ ở dưới đây. SpeedFan hiện là một phần mềm cần thiết trong những màn hình phần cứng để làm tăng tuổi thọ cũng như hiệu suất của máy tính.

Phần mềm Speedfan là gì

Speedfan chính là một công cụ chuyên được dùng để đo, kiểm tra nhiệt độ của PC, Laptop ở hầu hết những nền tảng Windows. Nó rất hữu ích trong việc giúp người dùng tìm được những lý do khiến đĩa ổ cứng bị lỗi hay máy khởi động bất thường.

Phần mềm Speedfan có khả năng theo dõi GPU, ổ cứng HD, CPU, VGA, RAM và xem nhiệt độ hệ thống ngay tại thời điểm hiện tại. Qua đó bạn có thể chủ động nắm bắt được tình trạng và đưa ra những cách xử lý, giải quyết kịp thời.

Phần mềm Speedfan có khả năng theo dõi GPU
Phần mềm Speedfan có khả năng theo dõi GPU

Hướng dẫn sử dụng Speedfan

Để sử dụng Speedfan bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt SpeedFan

Trước hết bạn hãy Download SpeedFan. Bạn hãy truy cập link https://drive.google.com/file/d/1wnVeR7vOr4AXBZpO95GSsY-pMY3_MCFV/view và tải file về máy của mình.

Sau khi tải SpeedFan xong, bạn hãy thực hiện cài đặt phần mềm này vào PC, Laptop của mình như bình thường. 

Bước 2: Mở và sử dụng phần mềm SpeedFan

Khi cài đặt SpeedFan thành công, phần mềm này sẽ có icon để chạy ngay bên trên màn hình Desktop đem đến cho bạn sự tiện lợi khi mở và sử dụng.

Xem thêm về blog: https://eginvestigations.com/blog

Thực hiện mở SpeedFan, bạn sẽ xem được những thông tin về phần trăm sử dụng CPU, nhiệt độ bên trong máy, nhiệt độ ổ cứng, nhiệt độ CPU1 và CPU2,….

  • Ngay trên Tab Reading, bạn hãy tick chọn ô “Automatic fan speed” để cho phép SpeedFan tự động điều chỉnh tốc độ quạt của máy dựa trên nhiệt độ những khu vực như HDD (ổ cứng), CPU, cũng như nhiệt độ trong máy mà phần mềm đo được.
  • Để xem và chọn lựa thiết lập tự động Automatic CLOCK control bạn hãy chọn Tab Clock. 
  • Tab S.M.A.R.T cho phép người dùng truy cập để kiểm tra được tình hình của ổ cứng. Qua đó bạn sẽ có những phân tích và đưa ra điều chỉnh cho phù hợp.
  • Còn ở Tab Info sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Chipset, DIMM, đồng thời gửi những báo cáo tới hãng….
  • Tab Chart (đồ thị) hiển thị lên nhiệt độ của những khu vực khác nhau trên máy của bạn.
  • Tab Exotics cho phép người dùng có thể xem phần % CPU, xem tổng quan nhiệt độ, nhiệt độ ổ cứng, cũng như tình trạng hiện tại của pin….

Bước 3: Mở những chức năng cụ thể ở Tab Reading

  • Bạn hãy click Configure bên phải. rồi di chuyển đến tab Options. Khi thoát chương trình Set fans to 100% on program exit bạn cần phải đảm bảo đặt fans lên 100% và đặt giá trị của Delta tốc độ quạt lên tới mức tối đa là 99 Delta value for fan speeds. Những thiết lập này giúp bạn bảo đảm được quạt trên máy tính sẽ không ở lại những cài đặt trước, kể cả khi nhiệt độ tăng cao.
  • Sau đó bạn hãy vào tab Advanced -> chip superIOR của bo mạch chủ từ menu thả xuống. . Bạn hãy tìm kiếm chế độ PWM mình cần phải thay đổi để có thể điều khiển được bằng tay PWM. Tiếp đến, bạn hãy nhập giá trị vào menu thả đơn hay chọn những mũi tên lên xuống để thay đổi tỷ lệ phần trăm của tốc độ quạt.
  • Nếu như muốn thiết lập tự động điều khiển quạt, bạn hãy truy cập vào tab Speed. Ở đây bạn hãy thiết lập những giá trị tối đa và tối thiểu. Khi thiết lập bạn hãy tick vào Automatically variated
  • Di chuyển đến tab Temperatures để mở rộng những thành phần cụ thể, đồng thời đặt nhiệt độ temps ở nơi bạn muốn. Với mục đích nó sẽ cung cấp những cảnh báo kịp thời cho bạn ở mọi lúc.
Để sử dụng Speedfan bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau:
Để sử dụng Speedfan phải thực hiện theo 3 bước

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn sử dụng SpeedFan để kiểm tra CPU cùng với tốc độ quạt máy tính mà https://eginvestigations.com/ đưa ra. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng biết được nhiệt độ của những khu vực nhau trong PC và biết tỷ lệ % dùng CPU hay tự động điều chỉnh tốc độ quạt trên thông số nhiệt độ qua phần mềm SpeedFan. Chúc các bạn thành công!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here